Vai trò của nghề gia sư

Có thể nói, trong hệ thống giáo dục Việt Nam, gia sư luôn đóng một vai trò quan trọng trong việc hệ thống lại kiến thức, giúp đỡ các em có thể tiếp thu bài giảng trên lớp một cách trọn vẹn – điều mà nhiều giáo viên đứng lớp hiện nay vẫn chưa làm được vì lí do thời gian hạn chế. Nhưng đi làm nghê gia sư là cả một quá trình dài, đòi hỏi người làm công việc này cần có lòng kiên trì, tính nhẫn nại, có kĩ năng truyền đạt thông tin đến học sinh. Vậy, ngoài những đức tính, kĩ năng đó thì người làm gia sư cần lưu ý điều gì?

gia su

Nghề gia sư và những điều cần lưu ý

  1. Tìm kiếm và lựa chọn những lớp phù hợp với khả năng của mình

Khi đăng kí làm gia sư tại các trung tam gi su day kem, bạn nên lựa chọn những lớp phù hợp với kiến thức mình đã thông thạo nhằm tránh việc không thể tiếp tục dạy học sau này vì lí do lỗ hổng kiến thức quá lớn.

Đối với các lớp cấp 3, khi kiến thức các môn như Toán, Lí, Hóa, Sinh,… không còn phổ thông mà ai cũng có thể thông thạo như cấp 1,2 nữa, thì việc bạn cân nhắc chọn lựa những môn thuộc thế mạnh của mình để bộc lộ hết tư duy cá nhân là điều cần thiết. Hãy cố gắng truyền đạt lại kinh nghiệm thực chiến của mình cho những học trò của mình, hướng dẫn các em cách tránh những lỗi dễ mắc phải.

Tuy nhiên, một trường hợp bạn cũng cần phải lưu ý khi đến làm gia sư dạy kèm tphcm đó chính là hãy đăng kí nhiều hơn một môn mà bạn có thể dạy. Nghe khá mâu thuẫn nhưng điều này áp dụng cho những học sinh cấp 1 và 2. Lí do đơn giản là có đến 90% học sinh khi tìm đến gia sư dạy kèm riêng tại nhà là những cô cậu bé có học lực kém, trung bình hay ở mức khá. Vì vậy mà với khả năng tư duy của mình, bạn hoàn toàn có thể đảm nhận được vài trò gia sư dạy kèm cho các em ở các môn học cơ bản của cấp 1 và 2.

  1. Tìm lớp dạy và các trung tam gia su day kem uy tin

Lẽ dĩ nhiên, bạn không thể nào biết được một người hay một nơi có uy tín hay không ngay từ lần gặp hay lần đầu tiên làm việc được. Nói ra điều này không phải để bạn tùy ý chọn đại một trung tam gia su day kem, mà bạn cần phải truy cập vào các web, diễn đàn như webtretho, lamchame,… để xem xét các đánh giá, nhận xét của những người đã từng theo học hoặc làm việc tại các trung tâm gia sư giới thiệu việc làm. Bạn cũng có thể để lại thông tin liên lạc của mình trên bình luận tại các chủ đề về học tập, gia sư ở những diễn đàn này để gia tăng cơ hội được phụ huynh tìm đến và gọi điện mời bạn dạy học.

Quá trình tìm một lớp dạy ưng ý khá là gian nan nhưng không phải là không có cách. Ngoài việc đăng kí cho các trung tam gia su day kem uy tin, bạn cũng có thể theo sự giới thiệu của bạn bè, người thân để tìm đến các học sinh của mình. Những đánh giá từ bạn bè, người thân về học sinh này chính là điều đáng tin cậy nhất.

  1. Chuẩn bị khi gặp phụ huynh

Giả sử khi bạn đã tìm được lớp học rồi, ở buổi đầu gặp mặt với phụ huynh, bạn nên ăn mặc chỉnh tề, nghiêm túc bởi cái nhìn và ấn tượng đầu tiên về một người rất quan trọng. Một số ít phụ huynh không để tâm đến chuyện này, nhưng số còn lại đều sẽ loại bạn ngay từ vòng gửi xe nếu như đầu tóc bạn nhuộm xanh đỏ, đeo khuyên mũi, có hình xăm,…

Bên cạnh đó, việc chuẩn bị giấy tờ cá nhân cần thiết như chứng minh nhân dân, thẻ sinh viên, giấy giới thiệu,… hay tốt nhất nên photo mỗi thứ một bản gửi lại cho phụ huynh là điều cần thiết. Chính những sự nhỏ nhặt, tinh ý này thể hiện bạn là con người nghiêm túc trong công việc và mong muốn gắn bó lâu dài với con em họ.

Việc đúng giờ cũng khá là quan trọng khi nó thể hiện phần nào tính trách nhiệm của một con người. Đừng bao giờ đến muộn trong buổi hẹn đầu tiên vì bất kì lí do gì, mà thay vào đó, hãy đến sớm hơn 5 – 10 phút để ngồi đợi, nhưng đừng đến sớm hơn 15 phút vì có thể gia đình họ chưa sẵn sàng đón tiếp bạn.

Trên đây là những lưu ý cơ bản về việc đi làm gia sư dạy kèm tphcm, hi vọng nó sẽ giúp ích được cho bạn!